Cách nấu cháo nấm tràm ăn không những ngon mà còn trị bệnh

Cách nấu cháo nấm tràm không phải khó, tuy nhiên để nấu món cháo này ngon cần phải tỉ mỉ từng bước một. Và món này khi ăn sẽ có vị đắng nhân nhẫn. Muốn cho cháo bớt đắng, nên vắt xả nấm nhiều lần với nước lạnh. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi chính vị đắng của nấm tràm giúp thanh nhiệt, giải độc, thậm chí nó còn có tác dụng giải rượu nữa. Khi ăn sẽ nêm thêm chanh và ớt chín xắt khoanh. Múc cháo ra tô, bỏ hành ngò, rắc tiêu, dùng nóng. Cháo khi nấu xong có dạng lỏng, gạo nở hoa lẫn với nấm tràm xé nhỏ và những viên tôm thịt thơm dòn.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 100gr nấm tràm.
+ 100gr tôm khô.
+ 300gr thịt nạc lưng.
+ 500gr xương heo.
+ 200gr gạo dẻo.
+ 100gr hành tím.
+ Hành lá, ngò xanh, chanh tươi, ớt chín.
+ Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, trứng vịt.

Nào hãy cùng ngonhetsay.vn vào bếp để làm món cháo này nhé! 😀

Cách nấu cháo nấm tràm ăn không những ngon mà còn trị bệnh

Các bước chuẩn bị để nấu món cháo nấm tràm

– Bỏ nấm vào nước muối pha loãng, ngâm một lúc cho nấm nở, bóp nấm trong nước muối thật sạch, xả lại nước lạnh, vắt thật khô, xé nhỏ nấm.

– Tôm khô nên mua loại tôm thật khô và đỏ, ngửi thấy mùi tôm ngọt không bị khai là được, rửa qua nước lạnh, sau đó ngâm tôm với nước lạnh khoảng 1 giờ cho tôm mềm.

– Thịt nạc heo đem rửa sạch, để ráo, xắt miếng nhỏ.

– Xương heo rửa, để ráo, bỏ xương vào soong, đổ 2 lít rưỡi nước, hầm xương để lấy nước ngọt. Khi hầm, bỏ vào xương chút muối.

– Gạo đem vo sạch, luộc gạo nở búp, đổ gạo ra rá vút cho hết nhớt.

– Hành tím đem lột sạch vỏ, bào mỏng.

– Hành lá, ngò xanh nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

– Chanh tươi xắt múi, ớt bào khoanh.

Cách nấu cháo nấm tràm

– Bỏ thịt nạc heo vào cối giã nát, khi thịt đã nhuyễn nhỏ, bỏ tôm khô vào giã chung, giã cho đến khi hai thứ thật mịn lẫn vào nhau, nêm vào tôm thịt 4 củ hành tím bằm nhỏ + 1/2 muỗng cà-phê tiêu + 1/2 muỗng cà-phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà-phê muối + 1 lòng trắng trứng vịt, trộn tất cả thật đều.

– Múc vào chảo sạch 5 muỗng súp mỡ, bắc chảo lên bếp, bỏ một ít hành tím vào xào chín, cho tiếp nấm tràm đã xé vào xào chung, nêm vào nấm chút muối + chút bột ngọt + chút tiêu + vài muỗng súp nước hầm xương, nấm vừa thấm, bắc chảo ra khỏi bếp.

– Lọc nước hầm xương qua một soong khác. Bắc soong nước xương lên bếp nấu sôi, nêm vào soong xương 1 muỗng súp nước mắm + 1/2 muỗng cà-phê bột ngọt +1 muỗng cà-phê đường + chút tiêu + gạo đã luộc + hành tím bào mỏng. Nấu đến khi gạo nở hoa, lấy muỗng cà-phê múc từng muỗng tôm thịt đã giã thả vào soong cháo. Những viên tôm thịt chín sẽ nổi trên mặt soong cháo, trút chảo nấm vào soong cháo, quậy đều, nếm cho vừa ăn, bắc soong cháo ra khỏi bếp.

 

Add Comment