Cách làm nộm thịt gà lạ miệng thơm ngon chống ngán ngày hè

Món ăn được chế biến từ thịt gà được coi là món ăn truyền thống của người Việt. Nhất là trong những ngày tết cổ truyền thì không nhà nào là không có đĩa thịt gà luộc cúng gia tiên. Cũng chính vì quá phổ biến nên nhiều khi những món gà luộc, gà kho, gà chiên,... trở nên kém hấp dẫn. Nhưng có những món ăn mà có lẽ bạn đã quên hoặc ít khi nghĩ tới như những món nộm chẳng hạn. Trong những ngày tết thịt cá đầy mâm thì đĩa rau xanh được coi là quý giá hơn cả. Dù luộc, xào hay nấu canh hoặc nộm rau củ đều hết sạch. Có lẽ cách làm nộm thịt gà lạ miệng thơm ngon chống ngán ngày hè rất dễ thực hiện được sáng tạo từ chính những đĩa thịt gà luộc đó. Các bạn hãy nhanh tay vào bếp cùng với ngonhetsay.vn để chế biến món ăn thanh đạm này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Không chỉ thơm ngon, chua chua giòn giòn, thanh thanh mà còn nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe được tổng hợp chỉ trong một món ăn đơn giản duy nhất.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Thịt gà: 300g (thường dùng phần lườn gà)
+ Cà rốt: 1 củ
+ Hành tây: 1 củ nhỏ
+ Lạc rang
+ Gừng, rau mùi, rau răm, chanh, ớt tươi, đường trắng, hạt tiêu, mắm, bột canh.

Cách làm nộm thịt gà lạ miệng thơm ngon chống ngán ngày hè

Các bước tiến hành chế biến món nộm thịt gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món ăn

  • Lườn gà rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc lấy muối trắng hạt to chà sát lên phần da phía ngoài cho khử bớt mùi hôi rồi rửa lại bằng một lần nước sạch nữa. Sau đó, cho thịt vào nồi đem luộc chín với 1 ít gừng đập dập cho thơm và nêm 1 ít hạt nêm, gia vị vào cho miếng thịt thêm đậm đà. Thông thường, chúng ta không thích ăn phần lườn gà lắm vì khi luộc, phần thịt này bị khô mà lại nhạt, không đằm như phần thịt nâu nên thường bị để lại đến cuối cùng. Tuy nhiên, với món nộm thì được chế biến bằng phần thịt nào cũng đều rất ngon nhờ rau húng và gia vị nên món ăn được đậm đà, phù hợp với khẩu vị của người Việt.
  • Thịt gà đã luộc chín thì bạn vớt ra bát để nguội rồi dùng tay xé nhỏ vừa ăn cho miếng thịt mềm, bạn không nên dùng dao thái vì miếng thịt sẽ bị cứng, trông không được ngon lắm. Ướp thịt với ½ thìa nhỏ gia vị, một ít nước chanh đã bỏ hạt và một ít hạt tiêu cho thơm. Nếu gia đình bạn ăn được cay thì có thể cho nhiều hơn miễn sao phù hợp với khẩu vị riêng của từng người.
  • Hành tây lột bỏ vỏ ngoài, thái mỏng, ngâm vào bát nước giấm loãng trong khoảng thời gian 30 phút cho hành hết mùi hăng khó ăn. Sau đó, bạn vớt hành ra một chiếc rổ thưa để ráo nước rồi cho vào bát trộn cùng 1 thìa sữa chua đường trắng và 1 thìa sữa chua gia vị cho ngấm đều.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa bằng nước sạch, nạo thành sợi nhỏ. Bóp cà rốt với 1 thìa nhỏ muối hạt trắng cho mềm rồi vắt kiệt nước đi.

Bước 2: Điều chế nước trộn và tiến hành trộn nguyên liệu

  • Phần nước trộn: vắt một quả chanh, lọc hạt bỏ đi, lấy nước cốt cho vào một cái bát, thêm đường trắng vào khuấy tan. Sau khi đường tan hết, bạn hãy nếm thử xem đã phù hợp với khẩu vị hay chưa, nếu chưa thì bạn điều chỉnh cho thích hợp nhé. Nước mắm sẽ được cho vào tiếp theo và cũng khuấy đều sao cho nước trộn nhạt hơn khẩu vị một chút vì những nguyên chính đều đã được tẩm ướp trước rồi.
  • Bạn hãy cho cà rốt, hành tây, thịt gà, rau mùi, rau răm đã chuẩn bị sẵn từ trước vào một cái bát tô to. Tiếp đến, bạn đổ từ từ bát nước mắm chua ngọt khi nãy vào, vừa đổ vừa trộn đều cho gia vị ngấm dần dần đến khi nếm thấy ngon, đậm đà vừa miệng thì dừng lại.
  • Công đoạn cuối cùng, bạn bày món ăn ra đĩa sao cho khum khum đẹp mắt là được, rắc lạc rang chín lên trên cùng (lạc có thể để nguyên hạt hoặc đập dập vừa phải tùy theo sở thích của mình nhé). Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm ớt tươi tỉa hoa và vài ngọn rau thơm bên cạnh cho hấp dẫn, chuyên nghiệp.

Những lưu ý trong quá trình thực hiện món ăn

  • Thịt gà luộc vừa chín tới, không nên luộc chín quá sẽ mất ngon.
  • Hành tây nên chú ý công đoạn sơ chế để khử sạch mùi hắc, cay khó ăn.
  • Thành phẩm trình bày đẹp mắt, hương vị thanh nhẹ, vị đậm đà các thành viên trong gia đình đều ăn được. Nếu trong gia đình có người không ăn được cay thì bạn không nên cho ớt vào món mà hãy chế biến một bát nước mắm riêng, thêm chua, thêm cay cho mình nhé!

Cách làm nộm thịt gà vừa nhanh mà lại ngon, không gây ra cảm giác ngán ngẩm, chán ăn mà ngược lại, nó còn kích thích cảm giác thèm ăn trở lại nữa. Nhất là trong những ngày tết với những món ăn mặn quá nhiều mà món rau thì ít nên một đĩa nộm trong những ngày này quý hơn bao giờ hết. Chẳng những thế, thịt gà luộc thì trong mâm cỗ nhà nào cũng có, nhìn đã chẳng buồn ăn. Vậy thì tại sao chúng ta không tận dụng những miếng thịt ngon lành này để chế biến món nộm chua ngọt, giòn mát, thơm ngon mà hấp dẫn này nhỉ.

Add Comment