Cách làm nộm gà xé phay dưa chuột vừa lạ vừa ngon khiến ai cũng ghiền

Nếu tổng hợp lại những món được chế biến từ thịt gà thì có lẽ khó mà kể ra hết trong một thời gian ngắn. Như vậy cũng đủ biết, ẩm thực Việt Nam ta đa dạng, phong phú đến mức nào. Từ những nguyên liệu đơn giản, dễ có như gà, dưa chuột, hành tây đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, thanh mát và thú vị. Người ta thường nói, món ăn này bắt nguồn từ thủ đô, là sự kết tinh của những tinh hoa trong con người Hà Nội. Quả đúng không sai, món ăn này rất thanh tao, điềm đạm như chính con người nơi đây và cách làm nộm gà xé phay dưa chuột thì không có gì khó, mọi người đều có thể tìm hiểu, học hỏi và chế biến được. Món nộm này khá thích hợp cho những ngày nắng nóng, chán cơm vì thành phần của nó có tác dụng giải nhiệt, ăn vào thấy được cảm giác mát lạnh ngay tức thì, hơn nữa, dưa chuột lại có chức năng làm đẹp mà chị em phụ nữ nào cũng biết. Nào cùng tìm hiểu cách làm nộm gà xé phay dưa chuột vừa lạ vừa ngon khiến ai cũng ghiền với ngonhetsay.vn với các bước sau đây nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Gà: ¼ con
+ Dưa chuột: 2 quả (bạn nên chọn mua dưa chuột nếp, quả ngắn, tròn đều, màu sáng, thơm mùi nếp để món ăn được ngon hơn)
+ Hành tây: 1 củ
+ Chanh, ớt tươi, rau răm
+ Đường, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm nộm gà xé phay dưa chuột vừa lạ vừa ngon khiến ai cũng ghiền

Các bước tiến hành thực hiện món nộm gà xé phay dưa chuột

Bước 1: Chuẩn bị thịt gà

  • Thịt gà đã làm sạch và rửa lại bằng nước muối loãng, nếu bạn mua thịt ngoài chợ hay siêu thị thì nên chọn miếng thịt tươi, săn chắc, ấn tay vào miếng thịt thấy có độ đàn hồi tốt là được. Thịt được luộc chín rồi vớt ra đĩa, để nguội.
  • Khi thịt đã nguội hẳn, bạn lọc xương ra rồi lấy tay xé thịt thành từng miếng vừa ăn. Là gà xé phay nên bạn phải dùng tay xé chứ đừng dùng dao thái vì dao sẽ khiến cho miếng thịt bị vụn nát, mất đi độ dai và mềm mại, tự nhiên của từng thớ thịt.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt gà trộn đều cùng với 1 thìa đường trắng, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm để thịt ngấm đều gia vị vào tận bên trong miếng thịt, như vậy món nộm sẽ ngon và đậm đà hơn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và tẩm ướp gia vị

  • Hành tây bóc vỏ, thái thành từng lát mỏng, thái ngang nhé! Muốn hành tây bớt mùi hăng và giòn ngon thì khi thái xong bạn nên cho hành vào một khay nước đá trong vòng 5 phút rồi hãy vớt ra, để thật ráoRau răm nhặt sạch, rửa với nước muối loãng rồi thái nhỏ.
  • Ớt tươi cũng được rửa sạch, bỏ hạt rồi thái lát.
  • Chanh vắt vào bát lấy nước cốt, bỏ hạt. Khi cho chanh tẩm ướp món ăn bạn nên cho từ từ từng chút một để có thể nếm món ăn được vừa miệng hơn, không bị quá chua.
  • Dưa chuột bạn nên rửa sạch rồi ngâm vào chậu nước muối loãng khoảng 30 phút cho giảm bớt độc tố vì dưa mua ngoài không đảm bảo được an toàn mà với dưa chuột, người trồng cần phải sử dụng khá nhiều thuốc để dưa được ngon mà không bị sâu. Sau đó, bạn hãy cắt bỏ hai đầu quả dưa rồi lấy ngay hai đầu cắt ra đó xoa tròn lên phần còn lại của quả để nhựa ra hết, nếu không quả dưa sẽ bị đắng, không ăn được. Ruột dưa bạn nên bỏ đi rồi thái phần cùi thành từng lát dài, mỏng vừa phải.
  • Hành tây vớt ra, để ráo rồi cho vào cùng với dưa chuột và 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 thìa đường để hành tây hết hăng, mềm và giòn ngon hơn. Để hỗn hợp này ướp trong vòng 5 phút.
  • Cuối cùng, bạn cho thêm thịt gà cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa đường trắng vào tô hành tây và dưa chuột trộn đều tay cho gia vị ngấm hết, sau đó mới cho thêm rau răm, ớt đã thái nhỏ vào trộn. Như vậy, món nộm gà xé phay dưa chuột của chúng ta đã hoàn thành rồi đó!

Những lưu ý khi làm món gà xé phay dưa chuột

  • Nếu bạn bị cay mắt khi thái hành thì trước khi thái bạn có thể để hành trong tủ lạnh khoảng 30 phút nếu là ngăn mát, còn 10-15 phút khi bạn để ngăn đá. Đây là cách đơn giản mà dễ làm nhất.
  • Ngoài ra, bạn có thể cắt hành dưới nước để rửa trôi bớt chất làm cay mắt bạn, hoặc có thể dùng khoai tây, giấm thoa lên dao thớt trước khi cắt thì bạn có thể cắt thoải mái mà chẳng sợ cay đến nỗi nước mắt chảy ra.
  • Thịt gà phải vừa mềm vừa dai dai, thấm gia vị cùng với sự giòn giòn của dưa chuột.
  • Nếu nhà bạn không ưa thích ăn cay thì bạn có thể bỏ hoặc giảm bớt đi để tránh món ăn bị quá cay.

Thịt gà xé phay dưa chuột cũng có một quy trình chế biến chung giống như những món nộm khác được chế biến từ thịt gà, nhưng món này có một hương vị thanh mát nhẹ nhàng tạo ra sự khác biệt so với những món khác. Vị chua chua, thơm mát của từng thành phần hòa quyện lại với nhau tạo nên một nét khá riêng, đặc trưng của tâm hồn người Hà Nội. Cách làm thịt gà xé phay dưa chuột ngon mà lại dễ thực hiện, giản dị mà thanh tao giữa đời thường. Món ăn này dùng trong bữa cơm gia đình hay khi tiếp khách thì miễn chê.

Add Comment