Cách làm nộm gà hoa chuối ngon hết ý dễ làm ngay tại nhà

Món nộm rất ngon, thú vị và nhiều rau xanh nhưng lại ít khi xuất hiện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Tại sao vậy? Phải chăng món ăn này khó chế biến. Hay bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị. Cũng có thể bạn e ngại trước số lượng nguyên liệu tạo nên nó. Dù lí do là gì đi chăng nữa thì với một món ăn ngon, bổ dưỡng và lạ miệng như thế chẳng lẽ không đáng để bạn đánh đổi chút ít thời gian hay sao? Nộm gà hoa chuối thơm ngon, hấp dẫn là một trong những món nộm không thể bỏ qua với những nguyên liệu cực kì dễ tìm. Cách làm nộm gà hoa chuối ngon hết ý dễ làm ngay tại nhà vì thế cũng đơn giản hơn rất nhiều so với những món ăn khác. Ví dụ, bạn có thể tận dụng thịt gà luộc nhưng không thể ăn hết trong một bữa để làm món nộm cho bữa sau, chẳng những khác lạ, tăng cảm giác ngon miệng mà còn tránh lãng phí. Hoa chuối, giá đỗ, cà rốt thì bạn có thể dễ dàng mua được ngoài chợ hay trong siêu thị. Nào cùng vào bếp với ngonhetsay.vn nhá!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Thịt gà: 150g
+ Hoa chuối: 1 bắp
+ Lạc, vừng: 50g mỗi loại
+ Cà rốt: 1 củ
+ Giá đỗ: 150g
+ Hành tây: 1 củ
+ Rau răm, rau mùi, kinh giới, lá chanh
+ Giấm, tỏi, chanh, ớt tươi
+ Đường, nước mắm,muối
+ Sốt chua ngọt

Cách làm nộm gà hoa chuối ngon hết ý dễ làm ngay tại nhà

Các bước tiến hành thực hiện món nộm gà hoa chuối ngon

Bước 1: Sơ chế thịt gà, hoa chuối và các nguyên liệu

  • Hoa chuối được coi là nguyên liệu khó xử lý nhất đối với món ăn này. Bạn nên chọn hoa chuối tây ta, bắp nhỏ hơn chuối tây lai một chút, màu sẫm hơn. Hoa chuối ta ăn sẽ thơm, ngon và mềm hơn, ít bị chát so với hoa chuối tây lai. Tiếp đến, bạn bóc hết phần vỏ già bên ngoài bỏ đi rồi dùng dao thái thật mỏng phần bắp non còn lại bên trong. Chuẩn bị sẵn một chậu thau nước muối loãng pha một ít nước cốt chanh hoặc giấm để hoa chuối được trắng, không bị thâm đen, đồng thời sẽ giòn và ngon hơn. Bạn ngâm hoa chuối trong khoảng thời gian 20 phút rồi vớt ra rổ thưa để ráo nước.
  • Hành tây bóc sạch lớp vỏ già bên ngoài, thái ngang củ thật mỏng thì miếng hành mới mềm, không bị cứng. Sau đó, bạn ngâm chúng vào chậu nước lạnh rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Nếu bạn cắt hành thường xuyên bị cay chảy nước mắt thì nên lấy chút giấm hoặc khoai tây chà sát lên dao, thớt để hạn chế tác động của hành đến mắt. Hoặc bạn có thể cắt hành từ trên ngọn xuống, đừng cắt gốc hành trước vì phần gốc chứa có lượng lớn lưu huỳnh là nguyên nhân khiến cho mắt bị cay.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Giá đỗ rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ thưa, để ráo.
  • Tỏi bóc sạch vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Vừng, lạc rang chín, tróc vỏ, giã sơ.
  • Rau răm, rau mùi, kinh giới nhặt sạch rễ, lá úa, đất bẩn rửa bằng nước cho thật sạch rồi ngâm với nước muối loãng. Sau đó để ráo nước rồi thái rối.
  • Thịt gà rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc có thể dùng muối hạt to chà sát lên xung quanh rồi rửa lại với nước sạch. Sau khi thịt đã được làm sạch, bạn cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra đĩa(bạn cũng có thể cho thêm chút bột canh trong khi luộc để miếng thịt thêm đậm đà) để nguội hẳn rồi tước thịt thành sợi vừa ăn. Bạn nên lấy tay tước để miếng thịt được mềm mại tự nhiên, không nên dùng dao thái.

Bước 2: Chuẩn bị nước trộn và hoàn thành món nộm hoa chuối

  • Một món nộm ngon đồng nghĩa với việc tỉ lệ gia vị phù hợp hay lượng nước trộn thơm ngon. Với món nộm hoa chuối, bạn nên pha nước trộn theo tỉ lệ như sau: 1 thìa cà phê nước cốt chanh (đã lọc bỏ hạt), 1 thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê đường trắng, ½ thìa cà phê nước mắm ngon, 1 ít tỏi đã băm ở trên cùng 1 ít ớt tươi băm nhỏ, 1 chút bột canh vào 1 bát nhỏ rồi dùng đũa khuấy đều cho đường, bột canh tan hết.
  • Xong đâu đấy, bạn hãy tiến hành trộn nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn vào một bát tô to: hoa chuối thái lát, thịt gà xé, hành tây đã thái, cà rốt thái sợi cùng với lượng nước trộn vừa mới pha trước đó vào và trộn thật đều cho tất cả nguyên liệu ngấm đều gia vị. Bạn hãy để chúng ngấm thật kĩ khoảng từ 1 – 2 phút rồi chắt phần nước phía dưới ra.
  • Cuối cùng, bạn cho rau răm, rau mùi và rau thơm đã thái nhỏ vào tô trộn đều lại một lần nữa cùng với 1 thìa cà phê nước sốt chua ngọt cùng với vừng, lạc rang giã dập.
  • Bạn hãy nếm món nộm vừa làm xem đã đượm vị chưa, nếu chưa thì bạn hãy bổ sung thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé!

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện món nộm gà hoa chuối

  • Hoa chuối và hành tây rất dễ bị chát, hắc nên bạn cần sơ chế thật kĩ trước khi chế biến.
  • Món ăn phải đảm bảo được độ mềm, thơm của từng thành phần, trưng bày đẹp, bắt mắt.

Với lượng nguyên liệu phong phú như vậy, chúng ta cứ ngỡ rằng cách làm nộm gà hoa chuối phải phức tạp, khó khăn lắm, nhưng không hề, món ăn này thực sự đơn giản, dễ chế biến đến bất ngờ. Chẳng những thế, trong thời gian chế biến món ăn này, chúng ta có thể tranh thủ làm món khác nên dễ dàng trung hòa tổng thể thời gian cần thiết cho một bữa cơm thịnh soạn mà đầy đủ dưỡng chất. Mặt khác, với những món ăn như thế này, bạn có thể nhờ ông xã của mình phụ giúp một tay, công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Add Comment