Cách làm nộm chân gà đơn giản chua ngọt ngon khó cưỡng

Chân gà là món khoái khẩu của rất nhiều người vì phần da chân khá dai, những sợi gân thì dai, giòn ngầy ngậy khó tả nhưng lại không gây ra cho người thưởng thức cảm giác ngán ngấy vì béo, thế mới lạ chứ! Chân gà nướng, chân gà chiên giòn, chân gà ngâm sả ớt, chân gà hầm thuốc bắc,... được nhiều người biết đến hơn cả. Mặc dù vậy, nộm chân gà cũng phổ biến không kém, nhất là với những tín đồ của món chân gà hấp dẫn này. Mùi vị đặc biệt, thơm ngon, chua ngọt khó cưỡng, một khi đã ăn là nghiền, khó mà quên được mùi vị của nó. Cách làm nộm chân gà đơn giản chua ngọt ngon khó cưỡng chỉ dọa chúng ta ở khâu rút xương mà thôi. Nói vậy chứ rút xương chân gà cũng là cả một nghệ thuật và có những bí quyết bất khả lộ. Các bạn có muốn tìm hiểu về những bí quyết tưởng chừng như khó có thể biết được này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ngonhetsay.vn nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Chân gà: 10 cái
+ Cà rốt: 1 củ
+ Hành tây: 1 củ nhỏ
+ Gừng: 1 nhánh vừa phải
+ Dưa chuột: 2 quả
+ Rau thơm, rau răm
+ Chanh, mắm, giấm, đường, ớt tươi Vừng

Cách làm nộm chân gà đơn giản chua ngọt ngon khó cưỡng

Các bước tiến hành thực hiện món nộm chân gà

Bước 1: Cách rút xương chân gà

  • Chân gà sát muối hạt to rồi rửa lại với nước sạch. Cho chân gà vào nồi nước luộc chín cùng với ít gừng đập dập cho thơm. Sau khi nồi luộc sôi khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp nhưng vẫn để nồi đậy vung y như ban đầu trong vòng 5 phút nữa rồi vớt chân gà ra ngâm vào chậu nước lạnh với vài giọt nước chanh tươi để chân gà trắng, đẹp.
  • Sau khi ngâm, bạn vớt chúng ra rổ thưa, để ráo nước rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng tầm 2 tiếng đồng hồ cho da gà se lại. Như vậy, phần da sẽ không bị rách khi rút xương.
  • Tiếp đó, bạn lấy chân gà ra khỏi tủ, cắt bỏ phần móng đi, lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái đẩy phần da ở phần đầu móng chân gà xuống đến khi thấy đốt chân đầu thiên thì bẻ bỏ đi rồi tiếp tục làm như vậy cho đến khi lọc được hết xương ở ngón chân đó và những ngón còn lại.
  • Dùng kéo cắt phần bàn chân sau khi lọc hết xương ngón chân vào bát tô. Phần cẳng chân còn lại thì dùng đầu mũi dao nhọn rạch thẳng từ trên xuống dưới để lọc lấy phần da đó.

Bước 2: Các công đoạn chính của món nộm chân gà

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi dài.
  • Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ cho đảm bảo an toàn, bỏ ruột rồi cắt khúc khoảng 5 cm. (nếu bạn thích ăn cả vỏ thì nên ngâm trong nước muối loãng 15 phút trước khi chế biến, còn nếu bạn có dưa chuột nhà trồng thì đảm bảo nhất)
  • Rau thơm, rau răm nhặt hết rễ, lá già rồi rửa sạch với nước, ngâm cùng chút muối rồi vớt ra rổ để ráo, thái nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, thái mỏng rồi ngâm vào tô nước lạnh hoặc nước đun sôi để nguội có pha thêm vài giọt giấm để khử mùi hắc, cay nồng của nó.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi băm nhỏ.
  • Vừng cho lên chảo rang chín vàng.
  • Tiếp theo, bạn tiến hành pha nước nộm gồm có: nước cốt chanh, đường, giấm, bột canh, mắm theo tỉ lệ vừa phải sao cho khi nếm thấy có vị chua chua, ngòn ngọt, thanh thanh vừa miệng là được. Bạn nên cho nhiều nước mắm để tạo vị đằm hơn là cho thêm nhiều bột canh vì nó sẽ khiến cho món nộm bị tiết ra nhiều nước hơn giảm đi độ ngon của nó. Tỏi, ớt băm nhỏ cho vào cuối cùng rồi khuấy đều.
  • Cho 2/3 bát nước nộm vừa rồi vào bát đựng hành tây, dưa chuột và cà rốt, trộn đều lên cho gia vị ngấm sâu, khử mùi hắc của hành và giúp cho hành, dưa và cà rốt mềm hơn.
  • Bạn cho bát chân gà đã lọc bỏ xương vào trộn đều cùng với hành tây, dưa chuột và cà rốt, thêm ít rau răm, rau thơm vào nữa là món ăn đã hoàn thành. Bạn chỉ cần bày ra đĩa, thêm ít vừng trắng rang chín lên trên cùng rồi trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt rồi thưởng thức thôi.

Những lưu ý cần thiết khi thực hiện món ăn:

  • Có nhiều cách rút chân gà khác nhau bạn có thể lựa chọn cách nào tùy thích, tuy nhiên, bạn cần đảm bảo da gà khi được rút xong không bị nát để món ăn trông ngon và đẹp mắt hơn.
  • Những nguyên liệu khác phải được đảm bảo sạch sẽ, ngâm qua nước muối loãng để yên tâm hơn.
  • Món ăn khi được chế biến xong bày ra đĩa phải đẹp mắt, màu sắc hài hòa, không bị nát vụn, khi ăn thấy ngon, vừa miệng, thơm mát.

Không khác nhiều so với những món nộm khác, nộm chân gà cũng mang hương vị của món nộm nhưng lại béo hơn những món nộm khác vì thành phần của nó là da chân gà chứ không phải thịt. Tuy vậy, mỗi món lại có một nét đặc trưng riêng, mùi vị riêng, ngon theo cách riêng của nó. Vậy mới thấy được ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng và kì công, tỉ mỉ đến nhường nào. Cùng một loại món ăn nhưng với cách chế biến và thành phần thay đổi đôi chút đã khiến cho món ăn thêm đặc sắc, mang màu sắc riêng chứ không hề đồng điệu với nhau.

Add Comment