Cách làm món thịt bò xào chua ngọt đúng vị ngon như nhà hàng

Cách làm món thịt bò xào chua ngọt đúng vị ngon như nhà hàng mà vẫn giữ được lượng lớn các chất dinh dưỡng không phải bà nội trợ nào cũng nắm được. Tuy món ăn này xuất hiện không ít trên mâm cơm đầm ấm của mỗi gia đình nhưng để có được món ăn ngon như vậy thì chị em cần bỏ túi không biết bao nhiêu bí kíp. Và món bò xào chua ngọt cũng là một phần quan trọng, không thể thiếu trong cuốn cẩm nang kinh nghiệm được chị em tích lũy hằng ngày. Các chị, các mẹ thường truyền tay nhau những kinh nghiệm bổ ích, lý thú trong việc nội trợ, chăm sóc gia đình mỗi khi có dịp ngồi tâm sự nên những kinh nghiệm bếp núc ngày càng phong phú, bổ ích hơn, cuộc sống gia đình cũng vì vậy mà trở nên ôn hòa, hạnh phúc hơn. Người ta thường nói, người phụ nữ là ngọn lửa của gia đình, quả không sai chút nào, vì chỉ có phụ nữ mới chăm chút cho gia đình từng li từng tí như vậy. Mời các chị em hãy cùng tham khảo ngay các bước chi tiết cùng với ngonhetsay.vn nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Thịt bò: 100g vừa phải
+ Cần tây: 5 cây
+ Cà rốt: 1 củ nhỏ
+ Hành tây: 1 củ
+ Dứa: ¼ trái
+ Tỏi: 1 củ
+ Đường, hạt nêm, nước tương, dầu ăn, dầu hào, dầu ô liu.

Cách làm món thịt bò xào chua ngọt đúng vị ngon như nhà hàng

Các thao tác thực hiện làm món thịt bò xào chua ngọt

Bước 1: Lựa chọn thịt bò đúng, tươi ngon

  • Nếu chỉ dựa vào giác quan bên ngoài, bạn cũng có thể nhận ra được đâu là miếng thịt ngon. Nếu thịt có màu đỏ tươi, miếng thịt khô ráo, khi ấn ngón tay vào thì thấy thịt có sự đàn hồi tốt. Miếng thịt phải không bị lạnh và màu tái đi vì khi thịt để lâu không bán được, người bán sẽ cho vào trong tủ để bảo quản, loại thịt này khi ăn sẽ không ngon bằng thịt tươi mới.
  • Thịt bò già và bò non cũng có những đặc điểm khác nhau rõ rệt, tùy theo mục đích chế biến mà bạn có thể chọn loại thịt nào cho phù hợp. Thịt bò già có những đặc điểm như sau: thớ thịt to có màu đỏ tím, phần mỡ có màu hơi xám. Còn thịt bò non thì khác: thớ thịt mịn có màu đỏ tươi, thịt mềm hơn nhiều so với thịt bò già, mỡ có màu trắng. Bạn cũng nên lựa thịt có mùi thơm, không bị hôi và trên thịt không có đốm đen như máu bị đông hoặc màu đỏ sậm bất thường.
  • Đôi khi, chị em vẫn băn khoăn không biết phân biệt thịt trâu và thịt bò ra sao vì chúng khá giống nhau. Điểm khác biệt dễ nhận biết nhất chính là mỡ của chúng, mỡ thịt trâu màu trắng khác với màu vàng của thịt bò. Thịt trâu nếu nhìn kĩ thì đậm hơn thịt bò nhưng điểm này cũng khó đối với những ai không thường xuyên tiếp xúc.
  • Một số chủ bán thịt vì lợi nhuận kinh doanh mà đem nước bơm vào thịt cho nặng hơn, làm mất đi độ ngon và chất lượng của thịt. Nếu bạn thấy thịt ướt, trông bóng nước thì không nên mua vì có thể đây là miếng thịt đã bị bơm nước vào. Thịt ngon là miếng thịt khô và se lại khi tiếp xúc với không khí.
  • Đối với những món ăn khác nhau thì bạn nên lựa chọn phần thịt khác nhau cho phù hợp. Ví dụ: món bò sốt vang nên chọn thịt có nhiều gân, món ăn sẽ giòn, ngon hơn; thịt bắp thì thích hợp cho những món hầm; còn với món xào thì dùng thịt mông sẽ ngon hơn cả.

Bước 2: Chế biến món thịt bò xào chua ngọt

  • Thịt bò cần được rửa sạch cho hết bụi bẩn bám xung quanh, lau khô, cắt thành những miếng mỏng theo chiều ngang của thớ thịt.
  • Ướp thịt với những gia vị sau: 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu ô liu, ½ thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê tiêu rồi trộn đều, ướp trong vòng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái thành miếng mỏng.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát.
  • Cần tây bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc để riêng thân và lá.
  • Hành tây bóc vỏ, chẻ múi cau.
  • Phi thơm tỏi rồi cho thịt vào xào sơ qua cho săn lại rồi để ra đĩa.
  • Cho dầu ăn vào chảo rồi thêm dứa, hành tây, cà rốt cùng phần thân cần tây đã cắt khúc vào xào tái rồi cho lá cần vào.
  • Phần rau xào cần cho thêm 1 thìa mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa đường vào đảo đều. Sau đó mới cho thịt bò xào xào cùng tới khi chín thì tắt bếp.

Những lưu ý cần thiết trong quá trình chế biến món thịt bò xào chua ngọt:

  • Thịt bò phải chọn loại thịt ngon, đảm bảo và cần được tẩm ướp gia vị trước khi chế biến.
  • Thịt bò xào chua ngọt trông phải đẹp mắt, đượm vị, thịt mềm mà có vị chua ngọt đặc trưng.

Thịt bò xào chua ngọt sẽ mang đến cho bạn cùng gia đình cảm giác mới lạ, thích thú với bữa ăn hằng ngày. Một món ăn bổ dưỡng cung cấp cho mọi thành viên những dưỡng chất cần thiết với rau và thịt. Hãy trải nghiệm cách làm bò xào chua ngọt ngay tại gian bếp thân thương của mình để cả nhà được thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé! Còn nếu bạn chưa từng chế biến món ăn này trước đây thì công thức trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện hơn rất nhiều lần. Đây là món ăn dễ chế biến mà lại tiết kiệm thời gian cho những người phụ nữ thời đại mới với công việc bộn bề.

Add Comment