Cách làm cơm cháy mỡ hành giòn rụm mà chưa ai biết

Cách làm cơm cháy mỡ hành mà các bạn từng biết đa số là cùng 1 công thức và các bước thực hiện, nhưng các mà mình làm sau đây đảm bảo chưa ai biết. Vì đây là công thức mình tự nghiên cứu sau nhiều lần đi ăn cơm cháy mỡ hành Nam Kỳ Khởi Nghĩa tại Sài Gòn. Món này nếu ăn với chà bông (ruốc) thì càng ngon. Nào hãy cùng ngonhetsay.vn vào bếp để làm cơm cháy mỡ hành nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1 kg gạo thơm (loại gạo cũ)
+ Dầu ăn
+ 200g hành lá
+ 100g tôm khô loại con nhỏ
+ Tiêu, muối
+ Đường

Cách làm cơm cháy mỡ hành giòn rụm mà chưa ai biết

Cách chọn lựa gạo: Chọn loại gạo cũ nhưng không bị mọt hay mốc. Có thể dùng gạo nếp để thay thế gạo tẻ cũng được.

Cách làm cơm cháy mỡ hành

1. Chuẩn bị:

– Gạo: vo sạch để ráo. Nấu nồi nước sôi rồi cho gạo vào, căn lại nước cho vừa dể cơm chín không bị nhão hay khô.

– Nếu dùng nếp: vo nếp sạch để ráo, ngâm nếp với nước nóng độ 3 giờ, rồi đem hấp chín thành xôi.

– Hành lá: nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn.

– Tôm khô: rửa sạch cát, ngâm nước cho vừa mềm, gạn nước để tôm ráo.

2. Chế biến:

Sấy cơm: Khi nấu cơm chín, xới liền ra khay dàn đều dày độ 1cm, nhè nhẹ để các hột cơm dính sát nhau nhưng không được nát cơm. Đem sấy trong lò nướng với nhiệt độ thấp cho cơm khô từ từ, sấy cho đến khi cơm thật khô và giòn. Nếu trời có nắng tốt có thể đem phơi nắng cũng được nhưng phải đảm bảo vệ sinh khi phơi. Khi cơm đã khô lấy ra bẻ miếng vừa ăn hay cắt thành miếng vuông cạnh 3 đến 4cm, rồi cho vào hộp sắt đậy kín hoặc cho vào bao ny lông dày cột chặt miệng để giữ khô.

– Khi muốn ăn lấy cơm sấy ra chiên trong chảo dầu sôi với lượng dầu nhiều như chiên bánh tiêu. Chiên cơm sấy vừa vàng vớt ra để vào rổ cho ráo dầu và nguội, nếu không ăn liền thì cho vào hộp hay bao ny lông.

Mỡ hành: Đặt chảo nhỏ lên bếp với 1/2 chén dầu ăn đun nóng, cho tôm khô vào đảo dều, nêm thêm chút muối cho vừa mặn và độ 1 muỗng xúp đường quậy đều, khi tôm vừa săn cho hành lá vào trộn nhanh tay cho hành chín tái, nhắc xuống dể nguội.

Khi ăn ta xếp cơm cháy ra đĩa, trên mặt rải mỡ hành và tôm cho đều. Món ăn này đạt yêu cầu khi cơm cháy nở xốp, ăn giòn, không bị khét hay cứng, mỡ hành và tôm nêm nếm vừa ăn. Chúc các bạn ngon miệng với món cơm cháy mỡ hành nhé!

Add Comment