Cách làm cá thu kho tiêu ngon đúng chuẩn đậm đà khó cưỡng lắm

Cách làm cá thu kho tiêu ngon đúng chuẩn đậm đà khó cưỡng lắm không phải bà nội trợ nào cũng biết. Cách kho cá thông thường khá dễ tuy nhiên để kho cá thu sao cho thơm, ngon và hấp dẫn cả gia đình thì các bà nội trợ hãy tham khảo 2 cách kho cá thu sau đây của ngonhetsay.vn nhé. Vì là loại hải sản nên cá thu khá tanh, nhưng lại chứa lượng chất dinh dưỡng dồi dào, nhất là omega-3 rất tốt cho sức khỏe nên trong quá trình chế biến chị em nên chú ý khử đi mùi tanh này thì món ăn sẽ rất ngon mà không kém phần hấp dẫn. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên chúng ta nên ăn nhiều “đạm không chân”, tức là ăn nhiều chất đạm trong cá, trứng và sữa chứ không nên ăn nhiều thịt động vật. Ngoài ra, còn có cả rau xanh và hoa quả tươi nữa cũng cực tốt. Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học mới giúp cho cơ thể khỏe mạnh, giúp phát triển cả trí tuệ và thể lực cống hiến cho nhân loại.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cá thu: 400g
+ Riềng: 1 củ.
+ Tiêu xanh: 30g ( khoảng 2 chùm tiêu xanh).
+ Hành tím: 1 củ.
+ Nước mắm: 4 muỗng.
+ Hạt nêm: 1 muỗng.
+ Đường: 1 muỗng.
+ Dầu ăn: 2 muỗng.
+ Nước dừa tươi: ½ bát.
+ Cách 2: +Hạt tiêu xay + Ớt tươi + Nước cốt dừa + Đường, hạt nêm, xì dầu, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm cá thu kho tiêu ngon đúng chuẩn đậm đà khó cưỡng lắm

Các bước thực hiện chế biến món cá thu kho tiêu

Cách 1:

  • Đầu tiên mang cá thu đi rửa sạch rồi lọc bỏ xương sau đó cắt khúc dày khoảng 2cm rồi ướp với bột nêm trong 30 phút.
  • Riềng cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước, thái thành từng miếng mỏng; hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi. Tiêu để nguyên cả chùm.
  • Dầu ăn cho vào chảo đun nóng già, khi cho đầu đũa vào thấy có bọt nổi lên thì cho cá thu vào chiên vàng đều các mặt cho đanh lại, khi kho cá sẽ không bị nát. Sau đó cho cá vào một cái nồi để kho.
  • Phi thơm hành, riềng, tiêu rồi cho vào nồi kho cá. Cho thêm bột nêm, nước mắm, đường vào cùng sao cho đậm đà, vừa ăn rồi đun trong lửa nhỏ. Khi thấy cá đã ngấm gia vị thì cho nước dừa vào đun tiếp tới khi cạn nước là được.

Cách 2:

  • Cá thu cắt khúc, ướp cùng với nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, đường, ớt tươi thái vát mỏng trong vòng 30-45 phút cho cá ngấm đều gia vị.
  • Đặt nồi cá lên bếp, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa xuống cho nước ướp cá chảy ra tới khi cạn dần. Sau đó, cho thêm một chút nước sôi vào nồi để cá chín mềm.
  • Khi thấy nồi cá sắp cạn nước thì bạn hãy cho thêm vào 2 muỗng dầu ăn cùng một ít tiêu cho át mùi tanh của cá rồi tiếp tục đun đến khi cạn nước là đã có được món cá thu kho tiêu ngon hết xẩy.

Những lưu ý trong quá trình thực hiện làm món cá thu kho tiêu:

Dù bạn chọn cách nào trong hai cách kể trên thì chúng cũng đều có những lưu ý và yêu cầu thành phẩm như sau để món ăn được hấp dẫn, thơm ngon hơn:

  • Cá thu là loại sinh vật biển nên có mùi tanh hơn những loài thủy sản nước ngọt, do đó, bạn cần chú ý đến khâu khử mùi tanh của cá để món ăn được thơm ngon, đúng vị. Bạn có thể dùng nước vo gạo, nước muối loãng, nước chanh chà sát lên lớp da bên ngoài của con cá để khử mùi. Hoặc rửa cá với rượu, gừng cũng có công hiệu tương tự.
  • Gia vị đối với món ăn này là vô cùng quan trọng nên bạn phải tẩm ướp kĩ càng cho miếng thịt cá được đằm và không còn mùi tanh khi thưởng thức.
  • Thịt cá thu cũng khá đằm rồi nên bạn chỉ cần nêm thêm một chút nước mắm cho thơm và đậm đà hơn thôi, không nên cho quá nhiều.
  • Món ăn khi hoàn thành phải cạn nước, mùi thơm quyến rũ, đặc trưng của món cá kho, màu sắc vàng nâu sẫm là ngon.
  • Cá thu kho tiêu mang vị cay hơn những món ăn khác nên nếu gia đình bạn ăn được cay thì hãy làm ớt tươi, còn như có thành viên trong không ăn được thì bạn có thể sử dụng ớt không cay hoặc lá cây ớt tươi để thay thế.
  • Cá kho thường ăn nóng cùng với cơm sẽ rất ngon và bổ dưỡng, giúp cho chúng ta cảm thấy ấm bụng trong những ngày lạnh giá hoặc mưa gió.

Cá kho tiêu mang vị mặn của biển cả là món ăn đặc sản của người dân vùng ven biển được nhiều người yêu thích không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại mà còn bởi hương vị chân chất, thật thà, giản dị truyền thống của con người trong đó. Món ăn bổ dưỡng này được họ chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm nấu nướng rất nhiệt tình nên nhiều bà nội trợ tuy không ở đây nhưng cũng nắm được công thức chế biến ngon. Cùng học tập những bà nội trợ đảm đang này vào bếp nấu món cá kho tiêu thết đãi cả nhà trong tiết trời còn se lạnh, mát mẻ nào!

Add Comment