Cách làm cá nục nướng giấy bạc thơm ngon chuẩn vị và hấp dẫn

Nhiều bạn e ngại mùi tanh của cá cũng như những đồ hải sản, thủy sản mà ít khi ăn những loại thực phẩm này. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ không khoa học chút nào vì những loại thực phẩm này mới có khả năng cung cấp lượng chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể mà nhiều nhà khoa học cùng các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định. Thế nên, bạn đừng vì mùi tanh của nó mà hạn chế những loại thực phẩm hoàn hảo này. Dưới đây là cách làm cá nục nướng giấy bạc thơm ngon chuẩn vị và hấp dẫn mà lại không tanh chút nào nhé. Bằng những kinh nghiệm nội trợ từ thực tế cuộc sống mà những chị em phụ nữ đã nắm chắc trong tay những kinh nghiệm quý báu giúp cho cuộc sống của mình dễ dàng hơn. Các bạn có muốn tìm hiểu bí quyết là gì không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của ngonhetsay.vn để biết thêm nhiều mẹo hay trong việc nội trợ và cách khử mùi tanh của cá hiệu quả nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cá nục tươi: 1kg
+ Bún sợi nhỏ: 500g
+ Bánh tráng
+ Rau thơm, rau xà lách
+ Chuối xanh, khế
+ Chanh, tỏi, ớt tươi, ớt sừng
+ 10 ml rượu trắng
+ Muối, tiêu, dầu ăn, đường trắng, bột ngọt, nước mắm loại ngon, ớt sa tế.

cách làm cá nục nướng giấy bạc thơm ngon chuẩn vị và hấp dẫn

Các cách thức tiến hành chế biến món cá nục nướng giấy bạc

Bước 1: Chọn mua và sơ chế cá nục

  • Khi mua cá nục, bạn nên chọn những con cá còn tươi, khi ấn lên thân cá thấy có sự đàn hồi tốt, không bị ươn, mắt cá không bị đục là được. Bạn cũng nên chọn cá có kích thước vừa phải, tầm bằng hai đến ba ngón tay để dễ chế biến.
  • Cá nục khá tanh nên sau khi mua về bạn cần sơ chế cẩn thận để khử được phần lớn chất tanh đó. Thông thường, cá được cạo sạch vảy, chặt đuôi, bóc mang và mổ bụng lấy phần ruột ra ngoài rồi rửa với nước sạch cho hết chất bẩn và máu còn dính lên thịt cá. Tiếp đến, bạn dùng chanh, quất hoặc giấm gạo chà sát lên mình cá để làm sạch nhớt và khử mùi tanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể rửa cá với nước vo gạo hoặc nước muối loãng cũng có tác dụng khử mùi và làm sạch cực kì tốt được nhiều bà nội trợ thường xuyên áp dụng. Cuối cùng là rửa lại một lần nữa bằng nước sạch nhưng các bạn cần chú ý rửa sạch lớp màng bên trong bụng cá vì lớp màng này cũng gây ra mùi tanh cho cá.

Bước 2: Thao tác nướng cá nục

  • Bạn trộn đều hỗn hợp gia vị để ướp cá nục gồm có: sả, hành tím, ớt tươi băm nhỏ, 2 muỗng tiêu xay, 2 muỗng muối ăn, 2 muỗng đường trắng cùng 1 muỗng ớt sa tế. Ướp cá cùng hỗn hợp trên từ trong bụng đến xung quanh mình con cá sao cho đều khắp rồi cho vào trong giấy bạc rồi gói kín hai đầu lại. Bạn có thể dùng bao tay để tẩm ướp để đảm bảo vệ sinh và hỗn hợp được phủ kín khắp mình cá.
  • Bạn cho cuộn giấy bạc vào lò nướng với nhiệt độ 2500C trong vòng 15 phút. Các bạn cần chú ý phải mở giấy bạc ra ngay sau khi cá chín để chất amin trong cá được thoát ra ngoài, giảm thiểu mùi tanh cho món ăn được thơm ngon hơn.
  • Rau thơm và rau xà lách nhặt sạch gốc rễ và lá úa, chỉ lấy phần lá non rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ vẩy ráo, khi ăn thì cho ra đĩa.
  • Bún sợi nhỏ cắt khúc trước khi cho vào đĩa.
  • Pha nước chấm dùng cho món cá nục nướng giấy bạc: bạn cho 4 muỗng đường cát trắng, 4 muỗng nước chanh tươi đã bỏ hạt, 3 muỗng nước lọc, 3 muỗng nước mắm cùng 1 muỗng bột ngọt vào bát khuấy đều cho đường, muối tan hết rồi mới cho tỏi, ớt tươi băm nhỏ vào để tạo được loại nước chấm chua ngọt, đậm đà thơm ngon vừa miệng.
  • Món ăn đã hoàn tất, các bạn bày đĩa cá nục nướng còn nguyên trên giấy bạc và bày sao cho đẹp mắt cùng với đĩa bánh tráng, bún, rau sống để thưởng thức.

Những lưu ý trong quá trình chế biến cá nục nướng giấy bạc:

  • Như đã nói ở phần trên, khi cá nục chín, bạn cần mở ngay lớp giấy bạc ra để thịt cá ráo mà lại không khô, giảm hết mùi tanh còn nếu như chẳng may bạn quên không mở thì khi ăn cá có nước bên trong sẽ hơi tanh và khi để nguội hẳn thì mùi tanh này càng nặng hơn làm chúng ta khó có thể thưởng thức một cách ngon miệng.
  • Nước chấm được coi là nhân tố tạo nên nét hấp dẫn, ngon miệng của không ít món ăn mà không riêng gì món cá nục nướng giấy bạc nên các bạn cần tạo cho mình một bát nước chấm ngon, phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Cá nục nướng là món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn đối với đại đa số người dân Việt và được phổ biến rộng khắp không ai là không biết đến dù chỉ là lời truyền miệng, tiếng lành vang xa. Món ăn này vừa là món ăn chính trong bữa cơm quen thuộc hằng ngày của gia đình vừa là món ăn chơi những khi chán cơm hay ngại nấu nướng hoặc có khi là những dịp bạn bè gặp mặt, trò chuyện, ăn uống. Vì cách làm cá nục nướng giấy bạc vô cùng đơn giản mà lại tốn ít thời gian nấu nướng lại khá sang trọng cho những bữa tiệc thân mật tại gia.

Add Comment