Cách làm cá nấu chuối xanh lạ miệng thơm ngon cực kỳ đưa cơm

Một món ăn có cá, chuối xanh, đậu phụ mà lại có nước cùng các loại rau thơm, gia vị thì các bạn có đoán được ra đây là món gì không? Đó chính là món cá nấu chuối xanh đặc trưng của quê hương bắc bộ. Một món ăn mà chứa không ít gia vị cùng nguyên liệu nhưng lại cực kì dễ tìm, dễ mua. Chẳng thế mà món ăn này được xuất hiện khá nhiều trên mâm cơm đầm ấm của mỗi gia đình. Có thể vì giá trị dinh dưỡng, sự hấp dẫn hay là sự phong phú trong cách kết hợp nguyên liệu? Đối với món canh cá nấu chuối xanh thì chị em có thể linh hoạt trong việc chọn loại cá như cá chép, cá quả,... đều có một hương vị đặc trưng khác nhau. Cách làm cá nấu chuối xanh lạ miệng thơm ngon cực kỳ đưa cơm cũng không có gì cầu kì, phức tạp khi bạn đã được hướng dẫn cách chế biến từ người lớn trong nhà hay chính người mẹ sinh ra mình hoặc bạn chưa biết tới món ăn này thì có thể tham khảo cách chế biến dưới đây của ngonhetsay.vn.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cá: 500g (bạn có thể dùng cá chép, cá rô phi, cá quả,... tùy thích)
+ Chuối xanh: 3 quả
+ Đậu phụ: 2 bìa
+ Hành khô
+ Thịt ba chỉ: 100g
+ 3 thìa cơm mẻ
+ Bột nghệ hoặc nghệ tươi dùng để giã lấy nước
+ Lá xương sông, lá tía rô, rau răm, hành lá
+ Bột canh, nước mắm, muối, dầu ăn.

Cách làm cá nấu chuối xanh lạ miệng thơm ngon cực kỳ đưa cơm

Các bước thực hiện chế biến món canh cá nấu chuối xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến

  • Cá làm sạch vảy, rạch một đường ngang bụng để lấy hết ruột ra ngoài rồi rửa sạch máu và chất bẩn còn trên mình cá. Để khử bớt mùi tanh của cá, bạn cần rửa lại một lần nữa với nước muối loãng hoặc dung dịch có vị chua là giấm, nước chanh tươi. Ngoài ra, nếu bạn còn giữ lại nước vo gạo thì có thể dùng để rửa cá cũng rất hiệu nghiệm. Rửa lại cá thêm một lần nữa cho sạch rồi để ra rổ thưa cho ráo nước.
  • Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 3 cm rồi đem tẩm ướp cùng 1 thìa cà phê bột nghệ hoặc nước cốt của 1 củ nghệ tươi vừa phải, 1 thìa cà phê bột canh, 1 củ hành khô băm nhỏ trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 60 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị.
  • Hành lá, rau răm, tía tô nhặt sạch gốc rễ, rửa với nước vài lần cho sạch rồi thái nhỏ.
  • Chuối xanh tước sơ qua lớp vỏ bên ngoài rồi cắt nhỏ ra. Bạn có thể cắt thành từng khúc dài khoảng 3 cm rồi dùng dao xắt làm tư dọc theo chiều dài của quả. Hoặc bạn có thể bổ đôi theo chiều dài của quả chuối rồi thái chéo trông giống như múi cau. Chuối sau khi tước vỏ và cắt miếng cần phải được ngâm vào nước muối loãng hoặc nước chanh, quất hay giấm loãng trong thời gian ước chừng 20 phút để miếng chuối xanh được trắng, không bị thâm khi nấu món ăn sẽ ngon và đẹp mắt hơn. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch cho hết nhựa và vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Thao tác chế biến món ăn

  • Bạn ướp chuối cùng ½ thìa cà phê bột nghệ, ½ thìa bột canh, ½ thìa bột ngọt cho ngấm.
  • Đậu phụ cắt thành miếng vuông rồi cho lên chảo rán sơ qua rồi cho ra bát tô to thêm chút bột canh cho ngấm gia vị, đằm miệng.
  • Hòa tan cơm mẻ với nước lọc rồi cho lên một cái rây chắt lấy phần nước chưng thơm lên với mỡ.
  • Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ, rồi cho vào nồi có sẵn một chút dầu ăn có phi thơm hànhrồi rang đến khi xém cạnh thì cho chuối vào xào chung với nhau trong vòng 4-5 phút.
  • Cho nước lọc vào ngập mặt chuối đun đến khi sôi hẳn rồi cho cá đã rán sơ qua với dầu vào nấu cùng. Sau đó một lúc thì cho đậu rán vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi chuối chín nhừ thì nêm thêm gia vị cho vừa miệng và thêm rau thơm, hành lá đã thái sẵn vào rồi tắt bếp.

Những lưu ý trong quá trình chế biến món canh cá nấu chuối xanh:

Món ăn này cũng không quá phức tạp và lạ lẫm với những bà nội trợ nhưng nó cũng có những lưu ý đáng quan tâm như:

  • Nếu nhà bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm vào nồi canh vài quả ớt tươi cho thêm vị cay cay đầu lưỡi, món ăn sẽ hấp dẫn hơn nhiều.
  • Chuối xanh để không bị thâm và khi nấu được ngon hơn thì bạn cần thực hiện đủ những bí quyết trên, đừng bỏ qua nhé.
  • Món cá nấu chuối xanh có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc bún sợi nhỏ đều rất ngon miệng và thú vị, hấp dẫn.
  • Đặc biệt, với những món ăn có tính tanh thì bạn cần ăn ngay khi còn nóng vì để nguội món ăn sẽ tanh hơn.

Những món canh thường xuất hiện vào mùa hè nóng nực, háo nước nên canh cá nấu chuối xanh thanh mát, vị chua nhè nhẹ rất thích hợp trong thời tiết này, tuy nhiên, nó cũng thích hợp với những ngày trời mát lạnh vì khi ăn vẫn còn nóng hổi, ấm bụng. Với sự kết hợp hoàn hảo từ nhiều những nguyên liệu khác nhau tạo cho món ăn thêm phần hấp dẫn, khẩu vị có phần được thay đổi qua từng loại nguyên liệu này. Cách làm canh cá nấu chuối xanh dân dã, mộc mạc mà đậm đà tượng trưng cho sự phong phú của ẩm thực Việt Nam.

Add Comment