Cách làm bò bía ngọt mặn chay đơn giản mà ngon với nước dừa theo kiểu miền nam và huế tại nhà


Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ rau xà lách ,rau thơm
+ 3-4 tép tỏi lớn bằm nhỏ
+ đậu phộng 100g
+ 2 cái trứng gà ( hoặc trứng vịt)
+ 2 cây lạp xưởng
+ củ sắn ( củ đậu) loại lớn 1 củ

Cách làm bò bía ngọt mặn chay đơn giản mà ngon theo kiểu miền nam hay huế sẽ được mình tiết lộ bí kíp sau đây. Nhưng trước hết cho mình tâm sự đôi chút về tuổi thơ của mình với bò bía nhé J Mình còn nhớ như in những ngày cùng với bạn bè thưởng thức các loại bò bía dừa từ ngọt cho đến mặn, vào những ngày ăn chay còn ghiền mua bánh bò bía chay nữa đó. Đặc biệt là bò bìa có nước dừa ăn chung thì khỏi nói luôn. Lâu lâu để ôn lại những kỉ niệm ngày ấy mình thường làm món này và gọi bạn bè đến cùng tám về những chuyện xa xưa trong đó có món bò bía ngon này. Mình xin kết thúc phần tự sự của mình, giờ thì vào phần chính là cách làm bò bìa ngọt thơm ngon bổ dưỡng và cách làm bò bía mặn cũng không kém phần hấp dẫn. Và ngoài ra mình còn một bí kíp để món ăn ngày được ngon hơn đó là cách tương chấm bò bía không “đụng hàng” luôn 😀

Cách làm bò bía

Cách làm bò bía ngọt mặn chay đơn giản mà ngon với nước dừa theo kiểu miền nam và huế tại nhà phần 1

Bước 1:

– Rau xà lách, rau thơm rửa sạch để ráo nước. Lạp xưởng hấp chín, đem xắt mỏng . Đậu phộng rang cho vỏ vàng giòn bắt xuống đãi vỏ , đâm nhỏ .

– Cho 2 trứng hộp gà đập ra bát cho 1 xíu nước mắm , bắt chảo nóng cho 1 chút dầu ăn ,nhanh tay xoay chảo chiên trứng mỏng vàng, xắt nhỏ .

– Tỏi bằm đem phi thơm với 1 muỗng canh dầu ăn ,vớt tỏi ra riêng để tỏi ráo được giòn khi ăn .

Bước 2:

– Củ sắn (củ đậu) xắt nhỏ, dài đem xào cho thêm chút muối và 1 chén nước để củ sắn được thấm gia vị và mềm. Chuẩn bị để cuốn pò pía: xếp tất cả nguyên liệu đã xắt ra đĩa

– Bánh tráng trải ra đĩa thấm 1 ít nước cho bánh tráng mềm dễ cuốn , bắt 1 ít lạp xưởng chải đều ,thêm trứng chiên xắt nhỏ ,trên là củ sắn ,đến rau huế , xà lách ,cho thêm 1 ít tỏi phi và đậu phộng rang vào cuốn chặt tay cho cuốn pò pía không rơi ra khi cắn ( củ sắn lúc xào phải còn nước để khi cuốn ,pò pía sẽ không bị khô khi ăn).

– Cuốn lần lượt hết các nguyên liệu.

Bước 3:

– Cách làm tương chấm : nước tương hột say nhuyễn mịn, pha với 1 chén nước, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng canh bột bắp (bột ngô).

– Bắt chảo phi thơm tỏi băm cho hỗn hộp tương vào xào ,thêm nước ,đường ,và bột bắp ,nêm nếm cho nước chấm có vị ngọt k mặn quá , xào đến khi tuơng chấm sền sệt tắt bếp cho vào chén thêm 1 ít tỏi sấy và đậu phọng rang lên trên. Lúc ăn chỉ cần chấm với nước chấm và thưởng thức pò pía

Món bò bía mặn hay ngọt mà mình đã nói trên thì dù có làm ngon cỡ nào đi nữa thì không có nước chấm ngon thì cũng như không? Vì vậy bạn không thể bỏ qua cách làm nước chấm mà mình nói sau đây nhé 🙂

Cách làm nước chấm bò bía

Cách làm bò bía ngọt mặn chay đơn giản mà ngon với nước dừa theo kiểu miền nam và huế tại nhà phần 2

Cách 1: Cho 2 muỗng canh Olive oil vào soong nhỏ, mở lửa cao khi dầu nóng cho tỏi bằm vào hạ lửa xào cho tỏi vàng. Cho 1/2 cúp tương ngọt vào + 1/8 cup nước lọc + 2 muỗng canh giấm + đường (nêm sao cho vừa miệng tuỳ thích mặm hay ngọt) + 2 muỗng canh peanut butter vào quậy đều vừa xôi tắt bếp để nguội.

Ghi chú: Tương ngọt này có thể làm nhiều cho vào keo để dành trong tủ lạnh ăn dần.

Cách 2: Nếu có bán sẵn tương pha vừa ăn, chỉ bỏ thêm đậu phọng rang giã nhỏ và một chút tương ớt.

Nếu tương đặc Hoisin Sauce, chế 6 muỗng cà phê nước lạnh vào 3 muỗng cà phê tương đặc, quậy lên cho tan đều ra, bỏ thêm chút chanh, đường, tỏi bầm, nếm cho vừa ăn, hơi ngọt ngọt là được. Bỏ đậu phọng rang giã nhỏ và một chút tương ớt.

Cách 3:

– Một ít tương xí muội (plum sauce), một ít tương đen, một ít bơ đậu phụng.

– Phi tỏi tây trong nồi nhỏ, cho bơ đậu phụng vô trước rồi tới tương xí muội và tương đen. Thêm nước sôi cho loãng bớt tương. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cách 4:

– 2 tbsp peanut butter + 1/4 cup nước đun nhỏ lửa cho tan

– Cho thêm 1 tsp đường + 1 tbsp hoisin sauce trộn cho đều, nấu thấy hơi sền sệt là được. Nếm lại xem đã vừa ăn hay chưa, gia giảm thêm tùy ý thích. Khi ăn rắc thêm đậu phụng rang giã nhỏ và một chút tương ớt.

Cách 5: Một bịch chè đậu xay thật nhuyễn + hoisin sauce + chút nước + giấm trộn đều nấu sôi cho hơi sền sệt. Nêm vừa ăn. Khi ăn rắc thêm đậu phụng rang giã nhỏ và một chút tương ớt.

Mong rằng bài viết cách làm bò bía ngọtcách làm bò bía mặn theo kiểu miền nam hay huế đã giúp các bạn có được một món ngon trong những ngày thèm ăn vặt. Không biết đối với các bạn thế nào chứ với mình đây là món ăn nhiều kỉ niệm nhất (một anh chàng thường mua cho nhóm mình ăn..hi :D). Nào các bạn hãy bắt tay làm theo các hướng dẫn cách làm bò bía dừa như trên để làm đi nhé.

Add Comment